Tái phát hiện sinh vật hiếm giống hươu cao cổ ở Congo

Các nhà bảo tồn vui mừng cho biết họ đã có được bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của một sinh vật hiếm hoi giống như hươu cao cổ ở công viên quốc gia Virunga, Congo, trong khu vực bị quần nát bởi các cuộc xung đột đẫm máu.

Con hươu đùi vằn đi dạo trong một cánh rừng ở khu bảo tồn Ituri, phía Đông Congo. (Ảnh: Reuters) Các nhà bảo tồn vui mừng cho biết họ đã có được bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của một sinh vật hiếm hoi giống như hươu cao cổ ở công viên quốc gia Virunga, Congo, trong khu vực bị quần nát bởi các cuộc xung đột đẫm máu.

Được tìm thấy lần đầu tiên tại đây vào năm 1901, giống hươu đùi vằn nhút nhát này đã "mất tích" khỏi công viên từ năm 1959. Chúng có bề ngoài tương tự như con lai giữa hươu cao cổ và ngựa vằn với đùi và chân sau có sọc, cùng cái cổ dài. Người ta biết rằng chúng vẫn tồn tại ở đâu đó tại Congo, nhưng lo ngại nó đã bị tuyệt chủng tại nơi từng được phát hiện bởi bạo lực và tình trạng hỗn loạn.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây tại khu vực này do nhóm bảo tồn WWF và Viện bảo tồn thiên nhiên Congo đã tìm thấy 17 dấu chân hươu đùi vằn và các bằng chứng khác về sự tồn tại của chúng.

Họ chưa ghi nhận được hình ảnh nào của con vật, song các dấu chân lại rõ ràng đến mức chứng tỏ hươu đùi vằn mới quẩn quanh đâu đây. Sinh vật này được xem là họ hàng gần nhất đang sống của hươu cao cổ.

"Phát hiện ra hươu đùi vằn ở công viên quốc gia Virunga là một dấu hiệu tích cực", Marc Languy, cán bộ WWF thuộc Chương trình vùng Đông Phi nhận định. "Vì quốc gia này đang hoà bình trở lại, phát hiện trên cho thấy những khu bảo tồn trong vùng có chiến tranh này một lần nữa đã trở lại thành thiên đường cho các loài động vật hoang dã quý hiếm".

T. An

Nguồn: Theo Reuters, VnExpress