Thoát chết nhờ lực ly tâm

Steve Truglia, diễn viên đóng thế người Anh đã trình diễn thành công pha mạo hiểm trên vòng tròn nhào lộn bằng ô tô với độ chính xác hoàn hảo, dựa vào hiện tượng lực ly tâm.


Những sáng chế bởi nông dân

Những nhà sáng chế của nông dân mà tôi gặp chưa bao giờ mơ giấc mơ làm khoa học, không một ngày học về chế tạo máy. Nhưng những sáng chế của họ cho thấy rất “có nghề”, được bà con nông dân cả nước biết tới...


Nghiền rác thành... tiền

Nguyễn Quốc Tuấn, thợ cơ khí 32 tuổi ở thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) đã mày mò, chế tạo máy sàng lọc, nghiền rác để làm phân bón.


Sụp đổ triều đại vì hôn nhân cận huyết

Một vương triều từng cai trị vùng đất rộng lớn ở châu Âu trong suốt gần 200 năm đã bị diệt vong do hoàng đế cuối cùng không có con nối dõi vì truyền thống hôn nhân cùng dòng tộc.


Chuyện thú vị về những phát minh

Từ thuyết tương đối, hình học tọa độ đến chiếc lò vi sóng hay miếng giấy ghi nhớ... đều mang trong nó một câu chuyện thú vị về hành trình


Cha đẻ thuyết tiến hóa từng có thời sinh viên vương giả

Với gần chục người giúp đánh giày, dọn giường, giặt quần áo và nhóm lò sưởi, cuộc sống trong quãng thời gian đi học của Charles Darwin vô cùng thoải mái.


Trở thành giảng viên khi mới 8 tuổi

Aman Rehman, con trai của một thợ cơ khí mù chữ, đang hy vọng sẽ được đưa vào sách kỷ lục Guinness với tư cách là giảng viên đại học ít tuổi nhất thế giới.


Toán học kết duyên bóng đá

Một số nhà toán học đang có xu hướng đặt tên công trình nghiên cứu theo tên các cầu thủ bóng đá để thu hút sự quan tâm của công chúng với ngành khoa học cơ bản này.


Nhà công nghệ 'vừa và nhỏ'

Chế tạo ra những thiết bị vừa và nhỏ nên thạc sĩ Hoàng Tiến Cường, Viện Công nghệ Hóa học cho rằng, mình “có làm được gì đâu”.


Sản phẩm siêu lợi nhuận của nhà khoa học 8X

Nhóm nhà khoa học trẻ thuộc Phòng Nghiên cứu vật liệu và Công nghệ linh kiện vừa cho ra đời một sản phẩm hứa hẹn mang về siêu lợi nhuận cho đất nước: vật liệu ống nano carbon.


Lập trình viên nhỏ tuổi nhất của iPhone

Trong khi bạn cùng lớp vẽ tranh bằng bút chì màu, thì Lim Ding Wen, 9 tuổi, có thể vẽ tranh trên iPhone bằng phần mềm do em tự viết.


Nhiên liệu sinh học gây ra tranh cãi về khủng hoảng lương thực

Nghiên cứu nhấn mạnh những vấn đề liên quan đến việc chuyển đổi cây trồng sang nhiên liệu sinh học. Chiếm dụng đất và trồng những cây nhiên liệu sinh học tạo ra một tình thế khó xử: Liệu có hợp lý khi sản xuất năng lượng không hiệu quả ở những vùng dân cư vốn đã thiếu ăn?


Bội thu vàng từ rác thải

Một trung tâm xử lý rác thải ở miền trung Nhật Bản tách được được khá nhiều vàng từ tro của rác thải và bùn dưới cống.


Công ty săn kho báu tìm ra chiếc tàu đắm huyền thoại

Hãng hàng hải Odyssey của Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra con tàu từng là chiến thuyền tối tân nhất, đồ sộ nhất thế giới bị chìm năm 1744, chiến hạm HMS Victory.


'Galileo rất giỏi tự quảng bá bản thân'

Các bức họa bề mặt mặt trăng được chuyên gia bản đồ người Anh Thomas Harriot vẽ trước cả Galileo sắp được đem ra trưng bày trước công chúng.


Tác động của thay đổi khí hậu với đa dạng sinh học

Khi ba sinh viên đại học bắt đầu hành trình bắt sâu bướm của mình năm 1965 trên ngọn núi Kinabalu tại Borneo, họ không hề biết rằng họ đã xây dựng nền tảng cho nghiên cứu về tác động của thay đổi khí hậu.


Chim cứu ngư dân gặp nạn

Hai ngư dân đánh cá trôi dạt giữa đại dương suốt 25 ngày trong một thùng đựng đá sau khi tàu đánh cá của họ gặp nạn.


Tuổi 9X đã mày mò sáng chế

Nguyễn Văn Tuấn và Hà Hoài Nam đều sinh năm 1991. Vừa bước vào tuổi thanh niên, hai bạn trẻ này đã mày mò chế tạo những chiếc máy có lợi ngay cho sản xuất...


Những người 'lái' vệ tinh Vinasat-1

Người “già” nhất trong đội kỹ thuật của Trạm Điều khiển vệ tinh Quế Dương mới ngoài 30 tuổi.


Tại sao chim có thể làm rơi máy bay

Chiếc Airbus 320 của Mỹ hôm nay lao xuống sông New York với nguyên nhân ban đầu được xác định là do đàn ngỗng trời đâm phải.


Tin hot