Phụ nữ Pháp có tỷ lệ sinh cao nhất châu Âu

Với trung bình mỗi phụ nữ có 2 con, nước Pháp đã vượt qua Ireland (1 phụ nữ có 1,9 con) trở thành quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhất châu Âu. Tỷ lệ trung bình tại châu Âu là 1 phụ nữ có 1,5 con.

57063253 Bà Segolene Royal, một ứng cử viên tổng thống nước Pháp luôn bênh vực cho quyền người mẹ (Ảnh: liberation.fr) Với trung bình mỗi phụ nữ có 2 con, nước Pháp đã vượt qua Ireland (1 phụ nữ có 1,9 con) trở thành quốc gia có tỷ lệ sinh cao nhất châu Âu. Tỷ lệ trung bình tại châu Âu là 1 phụ nữ có 1,5 con.

Bà Segolene Royal, một ứng cử viên tổng thống nước Pháp luôn bênh vực cho quyền người mẹ (Ảnh: liberation.fr)

Xu hướng sinh con nhiều tại Pháp đang đi ngược lại với xu hướng tại châu Âu. Hiện nay gần như tất cả các nước tại châu Âu đều khuyến khích sinh thêm con vì sợ dân số bị già cỗi.

Tỷ lệ sinh tại Pháp tăng đều đặn trong những năm qua và đã đạt mức tăng cao nhất trong vòng 25 năm qua. Ba phần tư trong tỷ lệ tăng dân số của Pháp là do tỷ lệ sinh tăng, phần còn lại là do nhập cư. Hiện nay dân số Pháp vào khoảng 63 triệu người.

Tỷ lệ sinh tại Pháp tăng cao là do chính phủ đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi cho người phụ nữ. Phụ nữ tại Pháp có thể vừa sinh con vừa đi làm mà thu nhập không giảm đi bao nhiêu trong khi ở những nước khác họ phải chọn lựa một trong hai. Chính phủ Pháp cũng hứa sẽ tài trợ mỗi tháng 1.000 Euro cho ai sinh thêm con thứ 3 trong vòng một năm. Ngoài ra các điều kiện về nhà trẻ và chăm sóc trẻ em cũng nhận được rất nhiều ưu đãi.

H.M.

Nguồn: Theo BBC News, Tuổi trẻ