Máy phát điện sử dụng khí thiên nhiên

Hãng ô tô Volkswagen và một công ty năng lượng của Đức lên kế hoạch hợp tác sản xuất một loại máy phát điện gia dụng sử dụng khí thiên nhiên.

Hãng ô tô Volkswagen và một công ty năng lượng của Đức lên kế hoạch hợp tác sản xuất một loại máy phát điện gia dụng sử dụng khí thiên nhiên. Điểm đặc biệt của loại máy phát điện gia dụng này là tỷ lệ tận dụng năng lượng đạt 94%.

Theo tin từ tạp chí tuần Der Spiegel, hãng ô tô Volkswagen và công ty năng lượng Lichtblick sẽ hợp tác sản xuất và tiêu thụ một loại máy phát điện có thể đặt dưới nền nhà. Loại máy phát điện gia dụng này sử dụng khí thiên nhiên để phát điện, nguyên lý hoạt động cũng tương tự như động cơ ô tô sử dụng khí thiên nhiên.

Ngoài đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho gia đình, loại máy phát điện này còn có thể tận dụng lượng điện thừa để hòa vào mạng điện lưới công cộng. Nhiệt lượng sản sinh trong quá trình phát điện có thể dùng làm khí sưởi cho nơi ở.

Do được sử dụng công nghệ mới như loại động cơ ô tô bảo vệ môi trường, tỷ lệ tận dụng năng lượng của máy phát điện gia dụng đạt 94%, trong khi đó năng lượng của những loại máy phát điện sử dụng khí thiên nhiên cỡ lớn chỉ đạt 40~60%. Với tỷ lệ tận dụng năng lượng cao như vậy thì việc sử dụng khí thiên nhiên hợp lý hơn sử dụng điện lưới, hơn nữa nó không như những loại máy phát điện sử dụng than hay dầu, bởi vì mức độ ô nhiễm của loại máy phát điện sử dụng khí thiên nhiên thấp hơn rất nhiều.

Hãng ô tô Volkswagen và Công ty năng lượng Lichtblick dự kiến mỗi năm sản xuất 10.000 chiếc máy phát điện này, để cho các hộ gia đình được sử dụng máy phát điện bảo vệ môi trường và nguồn điện giá rẻ.

Nguồn: Đỗ Thanh Quang (Theo Xinhuanet)