Chế phẩm sinh học từ trùn quế

Các nhà khoa học ở Viện Sinh học nhiệt đới đã tạo ra 3 chế phẩm sinh học từ trùn quế để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và phân bón cho cây.


Bảo quản rau muống tươi cả tháng

Một loại công nghệ mới giúp bảo quản rau muống tươi cả tháng vừa được Bộ môn Bảo quản chế biến (thuộc Viện Nghiên cứu rau quả VN) đưa vào ứng dụng thành công.


Ứng dụng sinh học phân tử trong y học

Các nhà khoa học trong lĩnh vực hóa sinh, sinh học phân tử trình bày các kết quả nghiên cứu ứng dụng sinh học phân tử trong y học.


Nuôi thiên địch để bảo vệ mùa màng

Nuôi nhện, bọ xít, ong rồi thả trên đồng ruộng để tiêu diệt các loài công trung gây hại thay vì dùng hóa chất phun lên rau củ quả, đã thử nghiệm thành công ở một số nơi


Chế tạo bộ phận ô tô từ dừa

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Baylor đã phát triển một phương pháp sử dụng vỏ dừa trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô.


Sản xuất biodiesel từ tảo biển

TS. Trương Vĩnh và các cộng sự ở ĐH Nông Lâm TP.HCM vừa có những kết quả nghiên cứu cho thấy tảo biển Chlorella có nhiều triển vọng ứng dụng tại VN.


Phân bón từ... tóc

Tóc, vốn là thứ bỏ đi ở các hiệu cắt tóc và làm đẹp của quý bà quý cô, lại có thể trở thành nguồn dinh dưỡng hữu ích cho đất đai nếu được kết hợp với các loại phân bón khác.


San mặt ruộng điều khiển bằng tia laser

Từ sản phẩm máy san phẳng ruộng lúa điều khiển bằng tia laser do Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) chuyển giao...


Thủy canh - giải pháp lý tưởng cho nông nghiệp đô thị

Giáo sư Terry Fujimoto ở Đại học Bách khoa California (Mỹ) nhìn thấy tương lai của ngành nông nghiệp trong những bụi rau lòi rễ


Nhà chống bão – Mô hình cần nhân rộng

Ổn định đảm bảo an toàn về nhà ở với người dân vùng bão lụt luôn là vấn đề được chính quyền và mọi người quan tâm.


Heli 3 - Năng lượng nhiệt hạch cho tương lai

Heli (He) là nguyên tố trong bảng tuần hoàn nguyên tố hoá học có kí hiệu He và có số hiệu nguyên tử 2.


Bông Bt giúp kiểm soát côn trùng gây hại

Một nghiên cứu thực hiện tại bắc Trung Quốc cho thấy cây bông biến đổi di truyền Bt có khả năng diệt côn trùng không những làm giảm số lượng côn trùng gây hại đối với chính nó mà còn giảm cả số lượng côn trùng ở các cách đồng gần đó không biến đổi di truyền.


Giải pháp mới lau sạch bảng trắng

Nhược điểm lớn nhất phải kể đến khi dùng bút lông viết lên bảng trắng là khi xoá, chúng ta không thể xoá hết những vết màu trên bảng, lâu ngày làm cho bảng mờ đi.


Sử dụng mía làm bao bì chống thấm

Các nhà nghiên cứu Úc cho biết, có thể dùng cây mía để chế tạo lớp phủ ngoài cho các loại giấy và bao bì chống thấm và giúp chúng có khả năng tái chế hoàn toàn.


Tiêu hủy động vật chết dịch bằng... phân

Bằng việc xây các thùng chứa phân trộn và dùng khí thải bốc lên từ đây để làm rã xương động vật, các nhà nghiên cứu Canada và Mỹ hy vọng tìm ra giải pháp tiêu hủy hoàn toàn xác động vật chết dịch.


Ưu và nhược điểm khi bơm lốp bằng nitơ

Hầu hết ôtô đều bơm lốp bằng không khí, chứa 76% nitơ, 21% oxy và 3% các khí khác. Tuy nhiên, giờ đây nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ mới, bơm lốp bằng nitơ có độ tinh khiết 92-98%.


Cây thuốc lá có khả năng rò mìn

Một loại cây có khả năng phát hiện mìn vừa được các nhà khoa học phát triển: cây thuốc lá biến đổi gien. Cây thuốc lá này mang một gien có tác dụng làm nẩy sinh ở cây một sắc tố màu đỏ mà chúng ta thường thấy ở quả cà chua hay quả táo.


Thiết kế tuabin gió dựa trên cá voi và cá heo

Các động vật biển đã tiến hóa trong hàng triệu năm để tối ưu hóa hiệu quả chuyển động trong nước; trong khi đó con người mới cố gắng hoàn thiện thiết kế khí động học trong khoảng một thế kỷ. Vì vậy nên chăng chúng ta cần chú ý hơn đến các chuy


Vi rút và địa chất khơi nguồn cho mỹ thuật trong khoa học

Holly Witchman đã tận dụng thời gian trong phòng thí nghiệm được trang bị tiện nghi của cô để thực hiện một tác phẩm nghệ thuật song song với nghiên cứu.


Bón phân cho cao su

Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB), cây cao su (CS) cần dinh dưỡng để phát triển rễ, thân, cành, lá. Trong điều kiện đầy đủ các chất dinh dưỡng, cây phát triển nhanh, rút ngắn thời gian KTCB.


Tin hot