Cận cảnh thế giới mã não, thạch anh

Mọi người thường quan niệm đá, sỏi là khô khan. Thế nhưng, các tác phẩm của giáo sư Richard Weston lại cho thấy cái nhìn khác về thế giới của các khoáng chất này.

Mọi người thường quan niệm đá, sỏi là khô khan. Thế nhưng, các tác phẩm của giáo sư Richard Weston lại cho thấy cái nhìn khác về thế giới của các khoáng chất này. 

Một bức ảnh phóng to nhiều lần nằm trong bộ sưu tập ảnh cá nhân lớn nhất thế giới về đá và khoáng sản của giáo sư Richard Weston, từ ĐH Kiến trúc Cardiff, xứ Wales. Trong ảnh là một phiến đá mã não với sự kết hợp của các đường đồng tâm và các phân lớp làm cho nó trở nên tuyệt đẹp. 

Một khoáng chất carbonate thường được hình thành từ sự bào mòn quặng đồng xung quanh đá vôi. Nổi tiếng với màu xanh lá cây rực rỡ, nó đã được các họa sĩ đã dùng khoáng chất này làm màu vẽ tới tận đầu thế kỉ 19. Còn về lịch sử, khoáng chất này đã được khai thác từ hơn 3.000 năm trước từ thời vua Solomon, Israel. 

Thạch anh là khoáng chất phong phú nhất trên bề mặt các lục địa Trái Đất, nó được tạo thành từ mạng tinh thể tứ diện silicat. Trong điều kiện lý tưởng, nó tạo nên một lăng trụ 6 mặt hoàn hảo và thường được tìm thấy trong các vân đá tạo thành bởi nước nóng và trong các hạt đá pegmatit phun trào thô. 

Được phát hiện ở Siberia trong thập niên 1970 và được đặt tên Tiếng Nga 'chary', nghĩa là bùa mê hoặc ma thuật (một số người lại cho rằng tên này bắt nguồn từ sông Chara), Charoit có màu tím và thường có một vòng xoáy đặc biệt bị gián đoạn bởi các tạp chất là tinh thể tinaksite màu vàng nâu. Những phần đá đen trong mẫu này là do tạp chất egirin. Tấm ảnh này được chụp từ một mẫu khoáng vật dài hình mũi tên trông giống như một dòng suối màu tím. 

Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về quá trình tinh thể hóa đá mã não. Và dạng đá mã não đặc biệt như trong ảnh đến giờ vẫn là thách thức lớn với các giải thích. 

Rhodochrosite là một khoáng vật mangan carbonate được tìm thấy trong các vân đá được tạo thành trong môi trường nước lạnh. Trong ảnh là mẫu nhũ đá được tìm thấy trong một mỏ bạc thời Inca ở Catamarca, Argetina. Các phần cắt nhau để lộ ra các lớp đá màu hồng sáng và hồng đậm đồng tâm đẹp tuyệt diệu. 

Thạch anh tím (Amethyst): Cho tới gần đây, màu sắc của thạch anh tím vẫn được cho là do sự có mặt của Mangan. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học đã chứng minh được nguyên nhân là do một sự tác động lẫn nhau phức tạp giữa sắt và nhôm. Amethyst trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “không say”, người Hy Lạp và La Mã đã từng dùng các lá bùa thạch anh tím để chống say. Nhìn vào bức ảnh, người xe có cảm giác đang chiêm ngưỡng một tác phẩm hội họa theo phong cách thủy mặc của Trung Quốc. 

Nhóm bao gồm 20 loại khoáng vật serpentine dạng đá thường gặp. Mẫu đá vân tuyệt đẹp này có xuất xứ từ Trung Quốc. Nó có tên chính xác là antigorite, một dạng thù hình của séc-pen-tin có cấu trúc tinh thể khác.

Nguồn: Theo Báo Đất Việt (Guardian)