3 robot bằng 20 nhân viên xét nghiệm

Trung tâm chẩn đoán y khoa TP.HCM vừa đưa 3 robot xét nghiệm vào hoạt động. 3 robot này có thể thay thế công việc cho 20 nhân viên 

Trung tâm chẩn đoán y khoa TP.HCM vừa đưa 3 robot xét nghiệm vào hoạt động. 3 robot này có thể thay thế công việc cho 20 nhân viên 

Một ca xét nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán y khoa TP.HCM (Ảnh minh hoạ)

Trung tâm chẩn đoán y khoa thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã chính thức đưa 3 robot, với tổng giá trị trên 1,5 triệu USD, vào làm “nhân viên” ở phòng xét nghiệm, thay thế cho kỹ thuật viên và bác sĩ xét nghiệm.

Dược sỹ Nguyễn Thanh Tòng, Phó Giám đốc Trung tâm kiêm Trưởng Khoa xét nghiệm cho biết trước nhu cầu xét nghiệm của người bệnh ngày càng tăng nên trung tâm đã quyết định đầu tư hệ thống robot bao gồm hệ thống máy sinh hóa ghép với hệ thống máy miễn dịch.

Đây là 3 hệ thống máy xét nghiệm robot với những cánh tay máy vận hành toàn bộ thay cho các thao tác của con người. Với các robot này, trong một giờ đồng hồ có thể cho ra 4.300 kết quả xét nghiệm, tương đương với khối lượng công việc của gần 20 kỹ thuật viên/giờ.

Các robot có thể làm các xét nghiệm về miễn dịch và sinh hóa như xét nghiệm HIV, lao, tìm chỉ số đường huyết, urê, chức năng gan. Không những thế, nhờ có robot mà thời gian xét nghiệm từ khi lấy mẫu máu cho đến khi có kết quả còn khoảng 1h30 phút, rút ngắn được 50% so với trước đây là 3 giờ đồng hồ.

Không chỉ làm nhanh, robot còn giữ gìn vệ sinh môi trường nhờ sử dụng ít máu và hóa chất, kéo theo giá thành xét nghiệm giảm và lẽ tất nhiên, sự loại bỏ chất thải qua môi trường sẽ giảm hẳn. Và một điều quan trọng hơn cả là chất lượng xét nghiệm đồng đều, ổn định và dễ kiểm soát.

Robot này không chỉ phục vụ bệnh nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh mà còn phục vụ cả những bệnh nhân các tỉnh khác, bệnh nhân vùng sâu, vùng xa, bệnh nhân nghèo không có điều kiện lên thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm phục vụ khoảng 2.500 – 3.000 bệnh nhân. Theo số liệu thống kê, từ ngày 2-13/9, robot đã tiếp nhận 66.270 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tỉnh, thành phố khác và bệnh nhân từ Campuchia, Lào. Theo TTXVN

Nguồn: